Uncategorized

CHUYỆN MƯA NGÂU

IMG_0648

Tháng bảy mưa ngâu, những cơn mưa trắng trời rào rào tuôn xuống hòa cùng tiếng gió vang lên day dứt.Câu chuyện Ngưu Lang- Chức Nữ ngăn cách được gặp nhau tuôn trào nước mắt chỉ là huyền thoại cổ tích xa vời.Với tôi, cuộc đời là chuỗi gặp gỡ rồi chia ly, là những hẹn hò rồi tan vỡ khiến tiếc nuối cứ thế mà bâng khuâng nhớ hoài mãi về sau.Chuyện tình đắm đuối chia xa đã giết trái tim ai đó một thời đã yêu, một thời đau thương như bão giông cuối trời nhạt nhòa…vậy đó, nhiều kỷ niệm buồn vui cho nhiều cuộc tình đến rồi đi và người thì già vì nhung nhớ, vì thời gian khắc nghiệt trăm năm của đời mình.

Ừ, đêm lặng lẽ với bao điều khó tả chỉ dành cho những ai mất ngủ đang lặng nghe tiếng mưa rào rào trên mái, tiếng mưa quật vào tiếng lá cây dâng trào kỷ niệm nồng nàn một thời xa vắng thảng thốt tiếng đàn đêm của ai đó vọng về, tiếng ru con đêm khuya một thời xa tít tắp nay mất hẳn, tiếng võng kẽo kẹt lạc lõng khi tiếng máy lạnh rì rì của căn phòng lạnh toát.Đêm mưa, vẫn đưa về hương nguyệt quế mong manh dẫn dắt trang nhật ký đời của bao ngày thương thương, nhớ nhớ từ thủa trái tim đập nhịp phiêu du ươm mãi tiếng súng xa từ phương trời vọng tưởng! Dù gì thì nỗi nhớ luôn có thật, chuyện tình dẫu đã không còn mỗi khi cơn mưa ngâu lúc mưa lúc tạnh, dai dẳng ngậm ngùi.

11754479_525287684292795_5268739722601999212_o

Chao ơi, vì sao kỷ niệm cứ tìm về vào những cơn mưa? Và trái tim tôi cứ thổn thức mỗi lần mưa ngâu gợi nhớ và biển chập chùng nhòa dần trong làn mưa nổi từng con sóng tung bọt trắng toát,lặng lẽ xa khơi những con tàu neo đậu bâng khuâng! “Tình chỉ đẹp khi còn dang dở, đời mất vui khi đã vẹn câu thề” là hai câu thơ ám mãi vào đời bất cứ ai có cuộc tình không trọn và tôi cũng đâm ra lạ lẫm với cuộc tình Ngưu Lang Chức Nữ khi họ vẫn có được những ngày ngâu có cầu ô thước để gặp nhau…Vậy là sao? 365 ngày trong năm,dẫu chỉ một ngày gặp gỡ còn hơn vĩnh viễn nghìn trùng cho ai kia đó oán hờn, tiếc nuối mãi khôn nguôi, đến khi hoàng hôn, tôi mới hiểu chỉ vì ai đó không đủ dũng cảm để tìm về, để đủ yêu thương giữ mãi cho mình yêu thương một thời hò hẹn..

Dù gì thì truyền thuyết mưa ngâu của chuyện tình đôi uyên ương yêu nhau bị đọa đày cũng chẳng đem lại lời khuyên gì hữu ích, dường như còn cảnh báo ai đó không được phép yêu nếu không có sự đồng tình cho phép…Trời, may là chuyện cổ tích để diễn tả về một hiện tượng thời tiết mà lâm ly bi đát đến thế! Nhưng tôi cũng thấy rõ chuyện trừng phạt, chuyện các phường thợ mộc không đoàn kết để xây cầu đến độ phải bị hóa thành quạ và hai người yêu nhau kia khi gặp nhau bước lên đầu lũ quạ là đã khó xử, tội lỗi phải vặt lông đầu cho hai người không sợ lại càng tàn nhẫn… đọc truyện mà cứ nao lòng, tình yêu ấy, cuộc hẹn hò ấy quá dữ dội và khốn khổ biết bao người, và ông Ngọc Hoàng thượng đế ơi! sao ông nỡ gieo chi đọa đầy cay nghiệt?

29834765

Với tôi, thà đừng gặp nhau khóc lóc làm gì để gieo khổ cho bao người, trước hết là những người thợ mộc phải bắc cầu mang thân phận loài chim quạ đen đủi, đau đớn mỗi mùa ngâu.Cuộc tình đã tan thì cứ lặng im mà nhớ,gieo mãi chi oán hận ngập tràn? Đó là tôi nghĩ vẩn vơ, nghĩ vì những câu truyện cổ tích ngày xưa truyền đến nay sao mà dữ dội để giật mình: những phận người thủa xưa, thậm chí ở tận thiên đình cũng có được vui sướng, hạnh phúc gì cho cam.Họ cũng khổ dù chỉ là người chăn trâu cho thiên đình để lỡ nhịp tim mình vì tình yêu cho bao xót xa kéo dài vĩnh viễn, huống chi thân phận con người trần gian mong manh trăm năm ngắn ngủi.

Tình yêu trên thiên đình từ xa xưa đã khắc nghiệt đến thế, nếu là sự thật, với tôi là khủng khiếp và đầy nỗi sợ hãi biết chừng nào, vậy thì chuyện dương gian yêu nhau không trọn chuyện chỉ nhỏ như con kiến vì chia ly, cách trở và nghiệm thấy làm người trần gian còn hạnh phúc hơn nhiều.Càng nghĩ, tôi càng thấy đời phù du là có thật, tận trên trời nào có được như mộng mơ hay cũng chỉ toàn là khắc nghiệt, vì những ràng buộc đáng sợ của trăm thứ luật lệ không tưởng.Mùa mưa ngâu cũng là lúc hoa ngâu với những chấm nụ hoa li ti thơm nhè nhẹ kia cứ mặc khải cho con người bao điều trăn trở, yêu và thương cứ mãi mịt mùng.

11889569_538885649599665_6512311829248944025_n

Khoảnh khắc mưa ngâu, thường là chiều tối và khuya để giải thích cho một cuộc tình khốn khổ…thà mất hẳn nhau cho vết thương trái tim thành sẹo vĩnh viễn, khơi lại làm chi mỗi năm chỉ có một ngày mà nỗi đau cứ trùng trùng.Yêu thương thì vì sao cứ mãi đọa đầy nhọc nhằn đến đau lòng như Ngưu Lang – Chúc Nữ thì tôi thà chấp nhận để chôn kín cuộc tình tan ấy, lo gì rồi cứ đa mang.Sau mùa mưa ngâu rồi sẽ là ngày mới, tháng mới…sống nhẹ nhàng bình yên  rồi qua đi.Hạnh phúc và đau khổ rồi cũng đến tận cùng thân phận con người sống để yêu thương và hy vọng.

Mưa đã tạnh, trời thoáng dịu mát…đêm vẫn lặng lẽ cho ai kia êm ả giấc mộng vàng hạnh phúc! Chưa có bao giờ mưa ngâu kéo dài bao nhiêu năm rồi?Vì thế tôi tin chắc rằng truyện cổ tích chỉ là truyền thuyết, hiện tại mới là sự thật.Hãy sống để yêu thương bạn nhé.

PHAN THỊ VINH

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s