Ẩm thực

MÓN KHỔ QUA NHỒI THỊT NGÀY TẾT

55262196-1257575619-canh-kho-qua-nhoi-thit-1

Trời gần Tết lắm rồi, năm nay khí hậu ẩm ương lạnh.Trời cứ mờ mờ, biển cũng mờ mờ, sóng và gió lúc cuồng lúc dịu êm đến lạ lùng. Đặc biệt thời tiết mát lạnh vô cùng tuyệt cho những ai mơ về một nơi xa lắm có tuyết rơi, nơi có những đồi thông xanh ngắt cao ngút ngàn. Riêng tôi chỉ mơ rảnh thì ra ngay trước biển, ở trên bờ kè cũng được để nghe tiếng sóng rì rào, cồn cào sâu thẳm mà nhớ bao mùa Tết đã qua cuộc đời mình, những cái Tết tuổi thơ thèm thuồng món bánh chưng, bánh tét, thèm thịt kho trứng vịt và món khổ qua nhồi thịt hầm mềm rụi do bà nội chế biến.

Hồi đó, trí óc non dại của tôi chỉ nhớ rằng: Ăn khổ qua là mong mọi điều khổ năm cũ sẽ qua đi để đón năm mới hết khổ. Ui chao ơi, ý nghĩa này hay thiệt tình nên dù đắng nghét tôi vẫn cố ăn vào miệng, nhai và nuốt cả nhân thịt lẫn vỏ khổ qua chỉ để mong năm mới cho qua khổ. Vậy đó, cứ thế Tết này tới thì Tết kia qua đi nhưng có lẽ Phật đã dạy: “ Đời là bể khổ” mà riêng tôi đã đón hơn 60 lần Tết về vẫn mỗi năm vị khổ qua đã nhạt bớt vị đắng do kỹ thuật nấu là luộc trước khổ qua rồi mới nhồi thịt vào hầm, đơn giản như thế nhưng thật sự tôi lại thích nguyên vị đắng,mềm béo hấp dẫn của món ngon này.

12471797_581803215307908_4992781181984892445_o

Trước đây, chỉ có ngày Tết Bà Nội mới hầm nồi khổ qua lớn lớn, nhân thịt nhiều căng với lý do muốn qua khổ thì nhân nhiều thịt cho dư dả, khi hầm xong khổ qua mềm, ngọt, nhân thịt heo bằm nhuyễn trộn nấm mèo, bún tàu nêm nếm gia vị vừa ăn, nhất là phải có chút nước mắm nhĩ thơm ngon đặc biệt. Phải kể đến hành lá và ngò rí cắt nhuyễn đều tay rắc trên cho đẹp, cầu kỳ là vậy mà thời gian hầm nồi khổ qua cũng tốn công không kém, lửa phải riu riu rồi hớt bọt kỹ lưỡng cho nước trong vắt nếu không nước đục sẽ không ngon, chưa kể mê tín dị đoan là sẽ không qua khổ.

Trong bài viết này, tôi không dám: “ Múa rìu qua mắt thợ” về kỹ thuật hầm khổ qua tuyệt hảo của nhiều người, trong đó có Bà Nội tôi…sau này lớn lên, vào đời, già đi tôi mới nghiệm ra việc nấu ăn là cả một bầu trời tinh tế, kinh nghiệm, ngay khoản chọn nguyên liệu mua cũng kỹ lưỡng vô cùng. Nào là chọn khổ qua vừa tầm, gai nhỏ không già lắm thì vị đắng mới hấp dẫn, ăn sẽ ghiền, thịt phải chọn nạc vai hoặc ba chỉ nếu thích béo, nêm nếm, hầm khéo để khổ qua mềm mà nhân thịt không xơ!!!Trăm thứ tiêu chuẩn để vừa lòng miệng của người thưởng thức.

1e-500x500

Khổ qua hầm là một trong nhiều món ăn như thịt hầm măng, thịt kho trứng, gà hầm, bánh chưng, bánh tét, chả lụa, củ kiệu, củ hành muối, dưa món, …ngày Tết nhà nào cũng cố gắng cho có, lượng nhiều ít tùy vào số nhân khẩu trong nhà, nhưng cũng phải dư dả để có thể mời bạn bè thưởng thức. Tài nghệ đảm đang của người phụ nữ được thể hiện qua đây mà đánh giá, chỉ kể ra thôi cũng thấy rằng nếu không mua mà tự chế biến thì quý bà, quý mẹ đã phải chuẩn bị làm từ cả tháng trước Tết. Chỉ sơ sơ về ẩm thực mà đã phức tạp biết bao, nói gì đến chuyện sơn hào hải vị sẽ cầu kỳ biết mấy. Mà thôi, tôi trở về với ý chính là giới thiệu về cảm xúc của mình với món khổ qua nhồi thịt hầm ngày Tết, món mà chỉ ngày Tết mới có dư dả thủa thơ ấu một thời khó khăn thấm đẫm trong tôi nhiều kỷ niệm.

Cách nay mấy mươi năm thì như vậy, nhưng bây giờ người ta có thể nấu khổ qua nhồi thịt hầm bất kỳ thời gian nào nếu muốn. Không cần phải chờ đến Tết không kể khổ qua, tất cả các món ăn được đáp ứng dễ dàng thoải mái, thậm chí từ các cửa hàng chế biến sẵn chuyên nghiệp phục vụ khách ăn không có điều kiện tự nấu, thật tiện lợi và hữu ích. Tết có rất nhiều kỷ niệm gì thì món khổ qua nhồi thịt hầm vẫn vấn vương trong tôi bao điều hoài niệm, về vị đắng nhẹ tênh ấy nào có đắng cay nào bằng với những gì đời mình đã trải qua.

in-bao-li-xi-hoa-van-tho

Gió Tết ở Vũng Tàu thật lạ, tiếng rin rít ấy bao năm không lạ lẫm với những ai ở đây đón mấy mươi mùa xuân, sự hào phóng của biển đã khiến lòng người cũng thoải mái để hiểu rằng đời người đắng, cay muôn phần hay khổ đau, hạnh phúc gì rồi cũng thế, cũng chỉ trăm năm dần mai một theo từng năm kiếp đời phiêu bạt, món khổ qua thực ra còn là món ngon lên thuốc, mát bổ vào những ngày thịt đạm dư dả, rượu bia nóng gan, bốc nhiệt thì cần món giải nhiệt như khổ qua hầm vô cùng hấp dẫn ăn hoài không ngán.

Khổ qua cũng được nhồi bằng thịt cá thác lác, cá thu quết nhuyễn tạo hương vị đặc biệt khác với thịt heo thường được chế biến. Món ít béo, đỡ ngán hơn nếu ai đó cần ăn kiêng thịt …Vậy đó, ngày Tết rộn rã niềm vui, là sự xum họp chia sẻ, xum vầy! Là những điều mà chỉ có gia đình, tình thân bạn bè mới thấu hiểu để cùng nhau nếm chút vị đắng nhưng ngọt mềm của khổ qua nhồi thịt vào ngày đầu năm, mừng Tết Nguyên Đán cổ truyền mà cảm nhận được tình thân thương ngàn đời gia phong, dân tộc, thấm đẫm hào khí Việt Nam bao đời chống giặc ngoại xâm, giữ yên bờ cõi cho chúng ta vượt nỗi khổ của kiếp đời nô lệ.

10440272_419825958172302_5654605863800645939_n

Mùa xuân, Tết Mậu Tuất sắp về. Xin được gửi đến tất cả quý tình thân, bạn bè,anh chị em thân yêu lời chúc hạnh phúc, an lành, mạnh khỏe, năm mới thành đạt như ý  và sống trọn trăm năm đời vui,viên mãn nhé.

PHAN THỊ VINH

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s